Axit domoic được biết đến như một chất độc thần kinh gây hại cho tế bào thần kinh não, nhất là khi dùng ở nồng độ cao. Độc tố này tương tự như glutamate, chất truyền thần kinh trong não và một khi bị ngộ độc có thể dẫn đến giảm trí nhớ và tình trạng sa sút trí tuệ.
Ngoài ra còn phải kể đến nhóm người có sức khỏe miễn dịch yếu như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai cũng nên tránh xa độc tố nói trên. Đáng tiếc, axit domoic lại là hóa chất ổn định nhiệt, không thể loại bỏ trong quá trình chế biến, nấu nướng.
Mặc dù không thể phủ nhận được tác dụng của cá và thủy sản nhưng khi ăn, nên chọn thực phẩm sạch, đánh bắt ở những vùng nước trong lành, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản hợp vệ sinh, đúng cách.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology của Mỹ số tháng 2/2014.
Theo Sức khỏe & Đời sống
Đăng nhận xét